Lên Sapa thưởng thức 2 loại rượu đặc sản

Sapa vùng đất ẩn chứa biết bao điều kì thú, khiến cho rất nhiều du khách muốn tìm đến đây để trải nghiệm. Sapa không chỉ làm say lòng du khách bởi phong cảnh nên thơ hữu tình, mà còn say bởi hương vị rượu đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Sapa, vùng đất nổi tiếng với rất nhiều hoa trái. Cũng chính vì thế, người dân nơi đây đã sử dụng các loại cây trái để làm thành rất nhiều đồ ăn, thức uống khác nhau.

Rượu táo mèo – Đặc sản của vùng núi Tây Bắc

Có lẽ nhắc đến táo mèo, người ta sẽ nghĩ ngay đến rượu táo mèo của vùng núi Tây Bắc. Cứ đến mùa hè, những rừng táo mèo của đồng bào dân tộc tại Sapa, quả đồng loạt chín, tỏa hương thơm ngát.

Rượu táo mèo
Rượu táo mèo

Để có được một hũ rượu táo mèo thơm ngon, nguyên liệu chính đó chính là những quả táo mèo. Táo mèo chín sau khi được thu hoạch về, làm sạch và cắt làm 4 miếng. Táo mèo chín có mùi thơm rất đặc trưng nhưng ăn lại rất chua và chát. Rượu để ngâm táo mèo phải là loại rượu được nấu từ nếp nương, loại rượu này rất thơm và ngon. Để rượu táo mèo ngon thì nên ngâm khoảng hơn 6 tháng. Khi uống rượu táo mèo, sẽ không còn thấy vị chua và chát. Thay vào đó là vị ngọt ngọt của táo mèo, mùi hương của táo mèo hòa quyện cùng mùi rượu nếp nương, tạo nên một hương vị khó quên.

Rượu ngô

Rượu ngô, một loại rượu đặc sản của người dân tộc H’mông thuộc khu vực Bắc Hà. Nước của rượu ngô rất trong, thơm không kém gì rượu được nấu từ gạo nếp nương. Rượu ngô dù có uống nhiều thế nào cũng không bị đau đầu, chóng mặt như các loại rượu khác.

Rượu ngô
Rượu ngô

Rượu ngô được nấu từ những bắp ngô nương, trồng chủ yếu trên các đồi núi nên loại ngô này không to, đều bắp nhưng lại rất thơm. Ngô sau khi được thu hoạch về sẽ được nhà dân đem đi phơi khô để nấu rượu dần. Để tạo nên một loại rượu thơm ngon, chắc chắn không thể không nhắc tới loại men đã làm nên thương hiệu của loại rượu này. Khác với các loại rượu khác, rượu ngô được ủ men từ hạt của cây Hồng Mi. Không chỉ có khâu nấu rượu mới cần sự khéo léo mà ngay cả công đoạn làm men cũng cần. Để làm ra những miếng men Hồng Mi thơm ngon, người dân chỉ lấy hạt Hồng Mi đem đi xay, nhào với nước đóng thành bánh và đem đi phơi rồi cất đi dùng dần để nấu rượu. Rượu ngô sau khi nấu xong, có mùi thơm của ngô nhưng khi uống lại không có vị chua và uống rượu này rất êm không bị nhức đầu. Rượu ngô thường được người dân chuẩn bị để cúng ông bà, tổ tiên.và loại rượu này cũng là món quà để người dân nơi đây tiếp khách đến chơi nhà. Ngày nay, rượu ngô được bày bán rất nhiều tại các khu chợ, du khách có thể thuận tiện mua rượu ngô về làm quà cho gia đình và bạn bè.