Du lịch Mộc Châu mùa thu hoạch mận

Tháng giêng, bao người muốn đến Mộc Châu để được mãn nhãn trước những đồi bạt ngàn hoa mận trắng. Để rồi tháng 5, 6 người ta lại muốn trở lại để thấy những đồi mận ấy đã đến mùa thu hoạch và tránh nóng mùa hè.

Xem thêm:

Mùa thu hoạch mận, đâu đâu cũng thấy không khí tấp nập nhưng nhiều nhất là khu vực thị trấn nông trường và xã Tân Lập. Từ trung tâm thị trấn nông trường Mộc Châu, đi theo đường rẽ vào xã Tân Lập chừng 20km, qua những đồng cỏ, trại bò đặc trưng, “con đường xanh” Châu Mộc bất chợt hiện ra sẽ làm du khách thích thú.

Mận Mộc Châu
Mận Mộc Châu

Nhìn những vườn mận bạt ngàn chạy tít từ chân núi tới gần đỉnh với những chùm mận sai lúc lỉu, ai cũng muốn đem dụng cụ hái mận ra vườn ngay lập tức. Sẽ thật thích khi được đóng vai làm một người nông dân đeo chiếc lù cở, hay chiếc bế sau lưng vít từng cành mận xuống tỉa những quả mận thật chín còn nguyên lớp phấn trắng bỏ vào gùi.

Có rất nhiều cách để hái được mận: hái bằng một chiếc gậy buộc giỏ, hái bằng cách trèo lên ghế, lên cây… Nếu hái bằng giỏ thì không phải trèo, nhưng mỏi cổ vì luôn phải ngửa mặt nhìn lên. Trèo lên cây tuy có hơi sợ, nhưng là thú vị nhất, cảm giác được đứng trên cao, được leo trèo một cách thoải mái như thế nếu sống ở thành phố sẽ không thể có được.

Với khoảng cách khoảng 200m, tour Hà Nội Mộc Châu sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bạn vào 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Chùm mận đỏ rói căng tròn
Chùm mận đỏ rói căng tròn

Người nông dân hái mận rất nghề, bàn tay cứ thoăn thoắt hái từng chùm mận còn nguyên lớp phấn trắng, chẳng mấy chốc mà đầy gùi. Đứng giữa vườn mận xanh mát mẻ, bên tai là tiếng chim rừng líu lo, cầm quả mận vừa hái lau nhẹ vào tay áo cho rơi bớt lớp phấn rồi cắn một cái giòn rụm, cái vị chua ngọt thanh mát và tươi ngon của quả mận sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái, yên bình và thêm yêu vùng đất này hơn.

Còn gì thú vị hơn khi xin phép chủ vườn được cắm trại ngay tại đó, đêm đến đốt lửa trại, nướng con gà rừng nhâm nhi với chén rượu táo mèo và nhảy múa cùng nhau. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn thế cho một chuyến du lịch Tây Bắc.

Nếu có cơ hội bạn hãy đi du lịch Mộc Châu ngay trong tháng 12 này để ngắm nét đẹp của cao nguyên Mộc Châu ngày chớm đông với mùa hoa cải đẹp như mơ và những đồi chè mơ màng trong màn sương trắng.