Bánh gio Tiên Yên món đặc sản đậm chất dân dã

Du lịch Hạ Long, đến với vùng đất Tiên Yên, ngoài những món đặc sản nổi tiếng như gà đồi, bánh gật gù… bạn còn được thưởng thức một món bánh đặc sản vô cùng dân dã, đó là bánh gio. Nếu như miền Nam có bánh gio Phú Yên, Bình Định. Miền Trung có bánh gio Quảng Nam, bánh gio Yên Lãng (Thanh Hóa) còn miền Bắc có bánh gio Tiên Yên.

Cái tên bánh gio chỉ nghe tên gọi thôi cũng đủ để thấy sự độc đáo và chân quê. Bánh gio độc đáo vì nó thuần Việt, độc đáo vì màu sắc trong suốt như hổ phách, độc đáo từ cung cách chế biển đến thưởng ngoạn.

Bánh gio Tiên Yên - món bánh quê dân dã
Bánh gio Tiên Yên – món bánh quê dân dã

Bánh gio Tiên Yên cũng được làm với các công đoạn như mọi nơi, chỉ khác ở phần nguyên liệu làm nước ngâm gạo. Mỗi vùng miền lại có cách ngâm gạo khác nhau. Ở Phú Yên là tro của cây tầm gửi (trên loại cây lành như dâu, bưởi), cây mè (vừng); ở Yên Lãng là tro của rơm nếp, bẹ cau nếp, quả vừng và măng tre. Còn ở Tiên Yên, người dân lại nước ngâm gạo được lấy từ tro của cây dền gai, rơm lúa nếp, vỏ bưởi. Thứ tro này được rây cho mịn đem hòa với nước vôi theo một tỷ lệ nhất định, chỉ những người chuyên làm bánh gio mới biết điều chỉnh  tỷ lệ này để cho ra bánh có màu hổ phách, phảng phất hương vôi, ngọt thơm mát, nuột nà.

Xem thêm:

Để làm nên những chiếc bánh gio thơm ngon thì gạo chính là nguyên liệu chính, người dân Tiên Yên chọn thứ gạo nếp cái hoa vàng đều hạt cho vào nước tro ngâm chừng một đêm, khi nào vớt ra thấy hạt gạo miết ở hai đầu ngón tay nát mịn là được. Gạo ngâm xong được vớt ra, dội sạch bằng nước mưa hoặc nước giếng khơi, để cho ráo mới đem gói, có làm như vậy thì bánh mới không bị dính. Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối hột, lựa chọn lá gói cũng cần phải cẩn thận lựa chọn những chiếc lá bánh tẻ không quá to bản bởi bánh gio Tiên Yên chỉ gói nhỏ, thường được gói theo hình ú, vồm cao như bàn tay khi nắm lại.

Bánh tro Tiên Yên có hình ú rất xinh
Bánh gio Tiên Yên có hình ú rất xinh

Sau khi những chiếc bánh xinh xắn đã được khoác áo xanh thì bắt đầu đem đi luộc chín, để bánh chín đều và đẹp thì phía dưới cùng của nồi luộc thường được lót một lớp lá dong già cho khỏi bén lửa và thêm đậm hương. Bánh chín khi bóc ra lộ nguyên hình trong suốt một màu có thể nhìn xuyên thấu, đụng tay vào thấy núng nính mềm mại như khối thạch. Bánh gio ăn không sẽ nhạt vì vậy nước chấm bánh gio thường là mật mía. Bánh gio đem chấm với mật mía là hợp nhất, ăn rất ngon.

Ở thị trấn Tiên Yên, quán bán bánh gio của gia đình bà Lê Thị Đô, số nhà 293, khu đường mới, phố Lý Thường Kiệt là nổi tiếng ngon nhất, bạn có thể qua đây thưởng thức món bánh gio dân dã này và nhớ mua về làm quà cho người thân nhé, chắc chắn họ sẽ rất thích đấy.

Để có thể thưởng thức đặc sản , bạn hãy lựa chọn cho mình tour Quảng Bình 3 ngày 2 đêm tại đây để tận hưởng hết hương vị của nơi này nhé.